Tư vấn(CSKH)

0908513089

Đất Ruộng Có Sổ Đỏ Không? Đất Ruộng Có Bán Được Không?

batdongsan8h | 06/12/2022

 Đất ruộng còn có tên gọi khác là đất nông nghiệp vốn dĩ được dùng để phục vụ cho sản xuất. Mặc dù vậy, những năm gần đây, không chỉ nhu cầu về đất ở của người dân tăng cao mà cả do giá trị của đất đai cũng ngày càng tăng, không ít người muốn mua bán, biến đất ruộng thành đất ở. Vậy thì đất ruộng có sổ đỏ không, có bán được không?

Trên đất ruộng mà xây nhà dù bất cứ hình thức nào đều là vi phạm pháp luật (Ảnh minh họa)
Trên đất ruộng mà xây nhà dù bất cứ hình thức nào đều là vi phạm pháp luật (Ảnh minh họa)


1. Đất Ruộng Hay Đất Nông Nghiệp Là Gì?

Ngay từ tên gọi, chúng ta đã biết được rằng đất ruộng (đất nông nghiệp) là loại đất mà người dân được Nhà nước giao cho với mục đích thực hiện trồng trọt, sản xuất, canh tác hàng năm. Với một quốc gia mà ngành nông nghiệp vẫn chiếm tỷ trọng khá cao trong nền kinh tế thì đất ruộng là tư liệu quý giá của quá trình sản xuất.

Thực tế, trong quỹ đất của nước ta hiện nay đất ruộng vẫn chiến một diện tích lớn. Mặc dù vậy, một hiện tượng không hiếm gặp là ở nhiều vùng quê, phần đất này đang bị bỏ hoang, không canh tác khá nhiều. 

Nguyên nhân một phần do năng suất của ngành nông nghiệp ngày càng cao với sự hỗ trợ của khoa học công nghệ nên con người không nhất thiết phải sản xuất trên một diện tích quá rộng nữa. Cùng với đó, lực lượng lao động trong ngành này đang ngày một giảm, nhất là lao động trẻ bởi hầu hết họ đã đi làm tại các khu công nghiệp.

Trong khi đó, nhu cầu về đất ở của con người lại đang ngày một tăng lên nên không ít hộ gia đình có mong muốn được chuyển đất ruộng thành đất ở và theo đó mối quan tâm đất ruộng có sổ không hay đất ruộng có được cấp sổ đỏ không ngày càng lớn.


2. Đất Ruộng Có Sổ Đỏ Không?

Khi tìm được câu trả lời cho câu hỏi đất nông nghiệp có được cấp sổ đỏ không, chúng ta sẽ giải đáp được thêm nhiều mối băn khoăn và có thể tìm được cách sử dụng tốt hơn nguồn đất này.

Theo quy định tại bộ Luật Đất đai năm 2013 thì trong một số điều kiện cụ thể sau đây, đất ruộng có thể được cấp sổ đỏ, đó là:

  • Phải thuộc kế hoạch sử dụng đất hàng năm tại địa phương, đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.
  • Nhu cầu sử dụng đất thuộc dự án đầu tư, đơn xin giao đất, thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất.

Với câu hỏi đất ruộng có sổ đỏ không, câu trả lời là có. Bao gồm những trường hợp đã được bộ Luật Đất đai năm 2013 quy định sau đây:

- Người hiện đang sử dụng đất. Đồng thời đáp ứng các điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định tại các điều 100, 101 và 102 của Luật.

- Người được Nhà nước giao đất, cho thuê đất kể từ thời điểm Luật này có hiệu lực thi hành.

- Người được chuyển đổi, nhận chuyển nhượng, thừa kế, nhận tặng cho quyền sử dụng đất. Hoặc có thể là nhận góp vốn bằng quyền sử dụng đất, nhận quyền sử dụng đất khi xử lý hợp đồng thế chấp bằng quyền thu hồi nợ.

- Người được phân xử toàn quyền sở hữu đất theo kết quả hòa giải đối với tranh chấp đất đai. Kết quả này phải do quyết định của Tòa án nhân dân, quyết định thi hành án của cơ quan thi hành án. Hoặc quyết định giải quyết tranh chấp, khiếu nại, tố cáo về đất đai của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đã được thi hành.

- Người trúng đấu giá quyền sử dụng đất.

- Người sử dụng đất trong khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế.

- Người mua nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất.

- Người được quyền sử dụng đất do Nhà nước thanh lý, hóa giá nhà ở gắn liền với đất ở. Hoặc người mua nhà ở thuộc sở hữu của Nhà nước.

- Người sử dụng đất tách thửa, hợp thửa. Hoặc nhóm người tổ chức sử dụng đất có chia tách, hợp nhất quyền sử dụng đất hiện hành.

- Người sở hữu đất đề nghị được cấp đổi giấy tờ hoặc cấp lại Giấy chứng nhận bị mất.

 Đất ruộng đang bị lợi dụng để mua bán trái quy định

Đất ruộng đang bị lợi dụng để mua bán trái quy định

Ngoài ra, đối với các trường hợp tập thể hoặc cá nhân sử dụng đất này một cách ổn định từ trước thời điểm ngày 01 tháng 7 năm 2004 thì được cấp sổ với lưu ý:

- Không phải là đất đang có tranh chấp.

- Sử dụng ổn định tức là sử dụng có mục đích cụ thể và liên tục trong trong thời gian dài, tính từ thời điểm được giao đất cho tới khi được cấp giấy chứng nhận sử dụng đất.

3. Đất Ruộng Có Sổ Đỏ Có Được Xây Nhà Không?

Đất ruộng khi được cấp sổ đỏ sẽ trở thành tài sản sở hữu của một tập thể hoặc cá nhân. Tuy nhiên, đất đai có những quy định đặc thù, không hoàn toàn giống với một số loại tài sản khác.

Cụ thể, mặc dù được cấp sổ, được cấp chứng nhận quyền sở hữu song do là đất ruộng nên nó chỉ được thực hiện nhằm mục đích sản xuất. Điều này có nghĩa nếu muốn xây nhà, chúng ta cần xây trên đất ở, không được xây nhà trên đất ruộng.

 Trong trường hợp muốn xây dựng nhà ở trên đất này, cần phải thực hiện việc chuyển đổi mục đích sử dụng của đất, từ đất nông nghiệp sang đất ở. Các thủ tục chuyển đổi này cũng được quy định cụ thể tại Luật Đất đai năm 2013, được thực hiện tại phòng Tài nguyên và Môi trường hoặc phòng một cửa của cấp huyện.

Điều kiện để có thể được chuyển đổi là người dân phải có sổ đỏ chứng nhận quyền sở hữu của khu đất đó và thực hiện các nghĩa vụ khác về mặt tài chính theo quy định của pháp luật.

Với những trường hợp chưa được phê duyệt chuyển đổi mục đích sử dụng mà vẫn cố tình xây nhà trên đất nông nghiệp, cá nhân và tổ chức đó sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Cụ thể mức phạt hành chính có thể từ hai triệu tới một tỷ đồng. Trong trường hợp đã phạt rồi mà không dừng lại, vẫn cố tình tiếp tục thì sẽ bị thu hồi đất. Không những thế, đất bị thu hồi sẽ không được bồi thường và tài sản trên đất là nhà xây dựng trái phép nên cũng không được nhận bồi thường. 

4. Đất Ruộng Có Bán Được Không?

Với băn khoăn đất ruộng có bán được không, thì cũng cần căn cứ vào quy định tại Luật Đất đai năm 2013. Theo đó, đất ruộng có thể mua bán khi đáp ứng đủ theo các yêu cầu như:

  • Người bán đã được Nhà nước cấp sổ đỏ công nhận quyền sở hữu.
  • Mảnh đất đó không thuộc diện tranh chấp, kiện cáo hoặc liên quan tới thi hành án.
  • Hạn sử dụng của đất vẫn còn.

Đặc biệt, trường hợp người mua không sản xuất trong lĩnh vực nông nghiệp thì không được thực hiện việc chuyển nhượng. Nếu đất thuộc vùng rừng phòng hộ, đặc dụng hoặc khu sinh thái,... người mua cần đảm bảo yêu cầu sẽ sống tại khu vực đó.

Để việc mua bán đất được thực hiện đúng theo quy định, đảm bảo quyền lợi cho cả người bán lẫn người mua thì giao dịch cần được thực hiện tại cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

 Mua bán đất đai đúng pháp luật còn giúp sử dụng đất hiệu quả

Mua bán đất đai đúng pháp luật còn giúp sử dụng đất hiệu quả

Trên đây Batdongsan8h.com đã trích dẫn một số thông tin trong văn bản pháp luật đất đai hiện hành nhằm giúp bạn đọc giải đáp thắc mắc "đất ruộng có sổ đỏ không". Có thể thấy, việc cấp sổ đỏ hoặc mua bán, chuyển đổi mục đích sử dụng cho đất ruộng cần thực hiện nghiêm theo các quy định đã được Nhà nước, các cơ quan có thẩm quyền ban hành với mục tiêu đảm bảo sử dụng hiệu quả nhất tài sản quý giá này.

Hà Linh

 Thanhnienviet

Danh mục
Danh sách so sánh