Tư vấn(CSKH)

0908513089

Nghĩa trang Bình Hưng Hòa sau hơn 13 năm giải toả

batdongsan8h | 18/11/2023

 (KTSG Online) –  Sau 13 năm giải toả, nghĩa trang Bình Hưng Hoà mới chỉ di dời được khoảng 56% trong số gần 54.000 mộ trong khu vực này. Việc bốc mộ sẽ tiếp tục được thực hiện và hoàn thành vào năm 2025. 

Nghĩa trang Bình Hưng Hòa sau hơn 13 năm giải toả sáng.
Nghĩa trang Bình Hưng Hòa

    
Nghĩa trang Bình Hưng Hòa ở quận Bình Tân, TPHCM, được thành phố chủ trương di dời từ năm 2010 với diện tích hơn 40 héc ta. Đến năm 2014, chính quyền thành phố chính thức thực hiện giải toả gần 54.000 ngôi mộ, tuy nhiên, việc di dời mộ đến nay vẫn chưa thực hiện xong. Nguyên nhân là do công tác tìm kiếm các thân nhân của mộ gặp nhiều khó khăn.

 
Nghĩa trang Bình Hưng Hòa. Ảnh: Minh Hoàng
Do vắng người, nghĩa trang Bình Hưng Hòa đã trở thành tụ điểm của các con nghiện. Một số lối ra vào trở thành nơi để hàng phế liệu.
 
Nghĩa trang Bình Hưng Hòa. Ảnh: Minh Hoàng
Ông Nguyễn Minh Ngọc, Phó trưởng Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng quận Bình Tân (đơn vị thực hiện di dời mộ), cho biết việc di dời mộ được thực hiện từ năm 2014. Tổng số mộ bị ảnh hưởng trong dự án là 53.956 mộ, đã thực hiện bốc mộ, di dời đối với 30.226 mộ (đạt 56,02%), còn lại 23.730 mộ chưa bốc. Theo kế hoạch, đến năm 2025 quận Bình Tân sẽ hoàn thành việc di dời mộ trong khu vực nghĩa trang. 
 
Nghĩa trang Bình Hưng Hòa. Ảnh: Minh Hoàng
Thông tin thêm về việc giải toả nghĩa trang, ông Nguyễn Minh Nhựt, Chủ tịch UBND quận Bình Tân, cho biết với những ngôi mộ không có thân nhân sẽ được tổ chức bốc vắng chủ và tro cốt được lưu giữ tro cốt tại nghĩa trang chính sách Củ Chi và xa hơn thành phố sẽ xây tháp để lưu giữ tro cốt.
 
Nghĩa trang Bình Hưng Hòa. Ảnh: Minh Hoàng
Nhìn từ trên cao, nghĩa trang Bình Hưng Hòa trải trên một diện tích mênh mông, chi chít mộ.
 
Tại một số khu vực, nhiều ngôi mộ đã được di dời nhưng mặt bằng vẫn chưa được san lấp.
 
Nghĩa trang Bình Hưng Hòa. Ảnh: Minh Hoàng
Không còn là nơi an nghỉ cho người đã khuất những năm qua nghĩa trang là nơi cư trú của những lao động thu nhập thấp. Các khu trọ nằm sâu trong nghĩa trang. Nhà chỉ cách các ngôi mộ vài bước chân, mở cửa ra là thấy hương khói.
 
Nghĩa trang Bình Hưng Hòa. Ảnh: Minh Hoàng
Một lối vào nghĩa trang được rào chắn để ngăn chặn các đối tượng lạ tìm đến hút chích ma tuý.
 
Nghĩa trang Bình Hưng Hòa. Ảnh: Minh Hoàng
Khu vực nghĩa trang cũng được UBND TPHCM thống nhất chủ trương điều chỉnh phần diện tích để tăng quỹ đất công trình công cộng (giáo dục, cây xanh…). Theo đó sẽ hình thành một công viên cây xanh tập trung có quy mô lớn nhằm phục vụ nhu cầu nguời dân tại khu vực và của thành phố.
                                         multimedia:  Nghĩa trang Bình Hưng Hoà
                                                           Kinh tế Sài Gòn Online

Bán nhà TP.HCM

 Bán nhà quận Tân Bình Bán nhà quận Tân Phú Bán nhà quận Bình Tân Bán nhà Bình Chánh Bán nhà Hóc Môn Bán nhà quận 3 Bán nhà quận 5 Bán nhà quận 6 Bán nhà quận 10 Bán nhà quận 11 Bán nhà quận 12
Danh mục
Danh sách so sánh